Những hiểu biết về bệnh còi xương

Bệnh còi xương là một trong những bệnh thường xảy ra đối với trẻ em ở nhiều nước đang phát triển. Bố mẹ đã trang bị những gì để con không phải đối mặt với nguy cơ mắc chứng bệnh này hay chưa? Hãy bỏ ra vài phút để tìm hiểu bài viết sau nhé!

Bệnh còi xương là gì?

Còi xương là bệnh lý khá phổ biến thường thấy ở trẻ em, biểu hiện bằng tình trạng loạn dưỡng xương. Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ dưới 3 tuổi.

Qua những cuộc điều tra cho thấy rằng vùng dịch tễ hay gặp trẻ em còi xương là miền núi, nơi sương mù nhiều, ít ánh nắng. Chính vì nguyên nhân bày dẫn đến việc tổng hợp vitamin D bị hạn chế, ảnh hưởng đến quá trình hấp thu và chuyển hóa của canxi và photpho, là những nguyên liệu cần thiết tạo nên bộ khung xương con người.

Tuy nhiên không vì thế mà nguy cơ trẻ em thành thị bị mắc còi xương ít đi. Những đứa trẻ này do thường xuyên ở trong nhà, ít tiếp xúc với môi trường bên ngoài, không được tắm nắng nhiều cũng dẫn đến dễ thiếu vitamin D.

Nguyên nhân gây ra bệnh còi xương

Nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh còi xương là thiếu vitamin D. Chúng ta có thể tìm thấy vitamin D chủ yếu được tìm thấy từ một tiền chất dưới da, dưới tác động của ánh sáng mặt trời sẽ chuyển hóa thành vitamin D3. Đây chính là nguồn chủ đạo để tham gia vào quá trình chuyển hóa tạo xương của trẻ. Do đó còi xương hay gặp ở trẻ em thông thường do thiếu vitamin D.

Ngoài vấn đề còi xương do thiếu vitamin D bởi nguồn cung không đủ, nguyên nhân dẫn đến còi xương còn do rối loạn chuyển hóa vitamin D, khiến không đủ vitamin D3 là loại tham gia vào quá trình chuyển hóa tạo xương.

Một nguyên nhân khác hiếm gặp hơn đó chính là thiếu vitamin K2, một protein vận chuyển canxi tạo xương hay thiếu một số khoáng chất canxi, photpho, kẽm, magie là những thành phần của xương.

Triệu chứng bệnh còi xương

Trẻ bị còi xương thường có biểu hiện chán ăn, suy dinh dưỡng với biểu hiện toàn thân.

Trẻ bị còi xương có biểu hiện tại xương sọ, cụ thể thóp chậm liền (hơn 1 tuổi mà thóp còn rộng), bờ thóp mềm, vòng đầu to và có bướu trán, bướu đỉnh.

Trẻ chậm mọc răng, răng bị sâu, mọc không đều nhau.

Chân cong, vòng cổ chân, vòng cổ tay.

Lồng ngực có hình dạng ngực gà, có thể có chuỗi hạt sườn. Hậu quả dẫn đến trẻ chậm phát triển vận động như muộn biết bò, muộn biết đi.

Trẻ bị còi xương thường hay giật mình, ngủ không sâu giấc, hay vã mồ hôi ban đêm (mồ hôi trộm) dẫn đến quấy khóc liên tục.

Trong một số trường hợp còi xương nặng có thể dẫn đến tình trạng hạ canxi máu khiến trẻ bị co giật, nôn nấc nhiều.

Đối tượng nguy cơ mắc bệnh còi xương

Trẻ em vùng thiếu ánh nắng mặt trời hoặc trẻ em không được tắm nắng đều là những đối tượng có thể thiếu Vitamin D do giảm tổng hợp ở da, dẫn đến còi xương. Ngoài ra những trẻ sinh non, hoặc sinh đôi, sinh ba cũng dễ mắc bệnh còi xương vì không được cung cấp đủ nguồn dưỡng chất cần thiết khi còn trong bụng mẹ.

Phòng ngừa bệnh còi xương

Phòng ngừa còi xương cho trẻ, phụ nữ mang thai cũng cần phải chú ý chăm sóc bản thân và cung cấp dưỡng chất đầy đủ trong những tháng thai kỳ của mình, đặc biệt là những trường hợp đa thai thì nhu cầu về những dưỡng chất thường cao hơn thế nên càng phải được chú ý hơn.

Xây dựng một chế độ ăn uống cân đối và cho trẻ tắm nắng thường xuyên vào buổi sáng sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh còi xương .

Đối với trường hợp trẻ nhũ nhi thì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng cân bằng và có tỷ lệ vitamin D cao hơn hẳn tất cả các loại sữa công thức và thực phẩm bổ sung khác.

Khi trẻ đã trong độ tuổi ăn dặm, mẹ nên thiết kế chế độ dinh dưỡng cần cân đối để đảm bảo bổ sung các chất canxi, photpho là nguyên liệu tạo nên bộ khung xương.

Ở những vùng nhiều sương mù, ánh sáng mặt trời không đủ giúp tổng hợp vitamin D, thì trẻ em cần phải được bổ sung vitamin D3 qua đường uống. Và để hấp thu vitamin D tốt thì chế độ ăn của trẻ không được kiêng khem dầu mỡ.

Các biện pháp chẩn đoán bệnh còi xương

Chủ yếu bệnh được phát hiện dựa trên các thăm khám lâm sàng và chụp X-quang xương để phát hiện các biểu hiện bệnh ở xương cũng như các triệu chứng thần kinh đi kèm.

Ngoài ra có thể xét nghiệm máu cho trẻ để đo các chỉ số vitamin D, canxi, photpho đánh giá sự thiếu hụt để định hướng điều trị cho phù hợp.

Các biện pháp điều trị bệnh còi xương

Tắm nắng thường xuyên vào buổi sáng là phương pháp điều trị cho trẻ bị còi xương.

Ngoài ra có thể bổ sung 400 UI Vitamin D3 hàng ngày cho trẻ cho đến khi trẻ hết các triệu chứng.

Trẻ bị còi xương cần phải được khám và tư vấn kịp thời bởi chuyên gia dinh dưỡng nhi khoa để được hướng dẫn điều trị cụ thể, phù hợp. Không tự ý sử dụng thuốc khi chưa có đơn của bác sĩ, gây hại cho trẻ.

Xem thêm: gói sinh sản

4

No Responses

Write a response