LÀM BÁNH CHƯNG LÁ RIỀNG

Cách làm bánh chưng nước cốt lá riềng

Bánh chưng thường có lớp ngoài màu xanh của lá dong thấm vào mặt ngoài bánh. Khi cắt ra bên trong sẽ có màu trắng của nếp màu vàng của đậu và thịt heo. Tuy nhiên, một mẹo nhỏ giúp bánh chưng trở nên xanh hơn là sử dụng nước của lá riềng. Hãy cùng mình tìm hiểu cách làm để có ngay những chiếc bánh chưng xanh mướt từ ngoài vào trong nhé.

Nguyên liệu

  • Nếp
  • Đậu xanh
  • Bột cốt dừa
  • Lá riềng, lá dong
  • Thịt ba chỉ heo
  • Hạt nêm, muối, tiêu khô giã nhỏ, hành khô
  • Lạt giang

Cách làm bánh chưng nước cốt lá riềng

Bước 1

Nếp vo sạch và đổ nước vào ngâm qua đêm cho hạt nếp được nở và mềm ra.

Đậu xanh tương tự chúng ta ngâm trong 3 đến 4 tiếng sau đó đem đi đãi vỏ vả các hạt lép, hư.

Lá dong rửa sạch sau đó dung khăn khô lau đều hai mặt của lá.

Bước 2

Tiếp đó mang đậu xanh bỏ lên xửng hấp chín tring khoảng 30 phút. Sau khi đậu chín dùng muôi nghiền cho đậu nhuyễn ra và trộn đều với bột cốt dừa.

Thịt ba chỉ thái thành những miếng đều nhau và đem ướp với hành khô thái lát, hạt nêm, tiêu.

Kế đó chúng ta rửa sạch và loại bỏ những phần héo của lá riềng. Đem lá cắt thành những miếng nhỏ và xay phần lá lấy nước cốt và lọc sạch bã. Nếp sau khi ngâm qua đêm vớt ra cho ráo nước và trộn chung với một chút muối để bánh đỡ bị nhạt và đem rộn chung với nước cốt lá riềng ở trên.

Bước 3

Tiếp theo gấp lá làm đôi theo chiều dọc với phần xanh đậm vào trong, sóng lá dong nằm ở phần lá to hơn (thường lá dong sẽ có một bên to và một bên nhỏ). Tiếp đó gập đôi lá theo chiều ngang, lưu ý để phần sóng lá ra ngoài.

Sau đó đo phần khuôn bánh và cắt phần lá đã gấp 4 bằng với chiều rộng của khuôn bánh. Nên giảm dần độ dài của các lá phía sau từ 2 tới 3mm để xếp lá được dễ dàng hơn và không bị bung sau khi gói bánh.

Sau đó tiến hành đặt 4 lớp lá xen kẽ nhau vào trong khuôn bánh chưng. Lưu ý khâu xếp lá nên cẩn thẩn vì đây chính là bước tạo nên lớp vỏ ngoài cho chiếc bánh chưng.

Bước 4

Cho một chén nếp vào trong phần lá vừa xếp trong khuôn. Kế đó cho thêm một lớp nhân đậu xanh và giữ là 2 đến 3 miếng thịt tùy theo độ to của từng miếng. Tiếp tục lặp lại với một lớp đậu xanh và 1 chén nếp trên cùng.

Sau đó dùng tay ép nhẹ cho phần nếp được dàn đều trong khuôn bánh để giúp bánh vuông vức hơn. Rồi gói các mép lá lại, và dùng lạt 4 dây lạt giang đã chuẩn bị buộc bánh lại.

Lưu ý nên buộc chặt vừa phải để bánh không bị bục khi nấu và vẫn giữ được hình dáng.

Bước 5

Bạn đã đến bước cuối cùng trong cách làm bánh chưng nước cốt lá riềng. Sau đó đem hết bánh vừa gói vào nồi lớn và cho nước vào ngập bánh. Bắc lên bếp và nấu sôi liên tục trong 7 đến 8 tiếng là bánh chín.

Lưu ý nên bắc thêm một nồi nước sôi nhỏ bên cạnh để châm nước thêm cho bánh. Vì châm nước lạnh sẽ làm bánh bị sống.

Sau khi lấy bánh ra dung nước rửa qua cho trôi hết phần nhớt của bánh và ép bánh để giúp cho bánh được vuông và có hình dáng đẹp hơn.

Thành phẩm là chúng ta có ngay những chiếc bánh chung xanh tới tận phần nhân. Bánh chưng sẽ ngon nhất sau khi để 4 tới 5 tiếng cho bánh nguội hẳn và nếp trong bánh đã gắt lại. Sau khi cắt ra thành những miếng nhỏ bánh sẽ để lộ phần nếp xanh mướt từ trong ra ngoài. Phần nhân đậu xanh vàng ươm và thơm béo mùi cốt dừa, đặc biệt là lớp thịt ba chỉ hấp dẫn.

30

No Responses

Write a response